Ý nghĩa phong thủy của cây cau vua

Admin 02/10/2019

Cây cau vua là một loài cây cảnh được du nhập từ châu Mỹ, cây thường được trồng tạo cảnh quan công viên, đường phố, các khu công nghiệp, khu dân cư hay trong các khuôn viên sân vườn biệt thự…

Với dáng vẻ uy nghi, bề thế, thân thẳng đẹp, cây cau vua rất được ưa chuộng để trồng trong khuôn viên sân vườn, biệt thự.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn ý nghĩa phong thủy của cây cau vua, giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn khi thiết kế sân vườn với cây cau vua, hãy theo dõi nhé.

Cau vua

Thông tin về cây:

– Tên thông thường: cau vua, cau bụng

– Tên khoa học: Roystonea regia

– Họ thực vật: Arecaceae (họ Cau)

– Nguồn gốc xuất xứ: Nam Florida, Mexico, một góc Trung Mỹ.

Cau vua

Phân loại cây cau vua

Hiện nay, ở nước ta thường trồng phổ biến 2 loại cau vua bao gồm:

++ Cau vua Đài Loan: thân phình to phía dưới gốc, thon dần về phần ngọn.

++ Cau vua Pháp: phình to ở thân giữa, thon gọn dần về 2 đầu gốc và ngọn.

Cây cau Pháp thường được ưa chuộng hơn bởi có thân hình thon gọn lại bắt mắt hơn so với cau vua Đài Loan.

Cau vua

Lợi ích của việc trồng cây cau vua phong thủy trước nhà:

– Ông cha ta thường nói: “trước cau, sau chuối”. Cây cau vua rất phù hợp để trồng trước nhà, vì đây là loài cây thân thẳng, tán ở trên cao, không che mất ánh sáng, không làm mất sự thoáng mát cho căn nhà. Cau cảnh cũng ít khi rụng lá làm hỏng cảnh quan mặt tiền của căn nhà. Quan trọng nhất là, cây cau cảnh còn làm thịnh dương, suy âm, mang lại may mắn cho gia chủ.

– Trang trí, làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn.

– Tạo ra mảng xanh, mang lại sự trong lành, thoải mái cho môi trường sống xung quanh.

– Cây có khả năng thanh lọc không khí, xua đuổi côn trùng, mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

– Lựa chọn cây cau vua phong thủy trước nhà giúp mang lại may mắn, tài lộc, bảo vệ gia chủ khỏi những điều không may, tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Cau vua

Nên trồng trước nhà bao nhiêu cây cau vua:

Trong nghệ thuật cây cảnh thì số cành, số thân thường được lấy theo số lẻ, bởi theo quan niệm phương đông thì số lẻ tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu, ngoại trừ số 2 đó là sự thể hiện sự hòa hợp trời đất, âm dương… Đồng thời số chẵn thường không sử dụng là do quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử..

Cau vua

Một số ý nghĩa của các con số hợp lý nhất trong nghệ thuật cây cảnh:

– Số 2: Thể hiện sự đối lập nhưng mang tính hài hoà bền lâu.

Âm và Dương đối lập nhưng hài hoà: Trời – Đất; Ngày – Đêm; Nam- Nữ..

– Số 3: Thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, những nét truyền thống văn hoá trong quan hệ trên dưới, gia đình… và mong muốn của con người trong cuộc sống

+ Tam tài: Thiên – Địa – Nhân

+ Tam tai: Thuỷ – Hoả – Phong

+ Tam đa: Phúc – Lộc – Thọ (Nhiều con cháu- tiền tài nhiều – sống lâu dùng 3 cây hay 1 cây có 3 tán hoăc 3 cây cùng gốc…)

+ Đông tàn tam hữu: Tùng – Trúc – Mai (Đại phu Tùng – Ngự sử Mai – Quân tử trúc)

+ Tam cương: Trung – Hiếu – Nghĩa (3 nguyên tắc của người đàn ông trong mối qua hệ Vua – tôi; trên dưới…)

+ Tam tòng: Phụ – Phu – Tử (3 nguyên tắc của người phụ nữ trong quan hệ gia đình)

Cau vua

– Số 4: Thể hiện sự chuyển giao tiết trong năm, những niềm tin của con người trong cuộc sống vói những con vật linh thiêng trong đạo phật, mối quan hệ trong của sống

+ Tứ thời: Xuân – Hạ – Thu – Đông (Tùng – Cúc – Trúc – Mai; Lan – Sen – Tùng – Cúc)

+ Tứ linh: Long- Ly/ Lân – Quy – Phượng (Trúc hoá long – Mai hoá phượng – Liên hoá quy – Lựu hoá lân hay Đa – Sung – Sanh- Si)

+ Tứ đức: Công – Dung – Ngôn – Hạnh (Nữ công gia chánh – Dung nhan – Lời ăn tiếng nói – Đức hạnh)

– Số 5: Thể hiện quy luật vạn vật của trời đất, niềm tin tôn giáo, quy tắc cương thường của người con trai, ước mong của con người trong cuộc sống

+ Ngũ hành: Kim – Mộc – Thổ – Thuỷ – Hoả

+ Ngũ phương – ngũ đế: Đông – Tây – Nam – Bắc – Trung tâm

+ Ngũ phúc: Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh (Nhiều con cháu – tiền tài nhiều – sống lâu – gia đình an lành – sức khỏe tốt, thường dùng thế cây 5 tán hay 1 bộ 5 cây)

+ Ngũ thường, ngũ luân: Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí/ Tri – Tín (quan hệ đời thường, quan hệ trên dưới xã hội, hiếu nghĩa, tri thức kiến thức, tín nghĩa trong cuộc sống quan hệ).

Cau vua

– Số 7: Thể hiện mong ước của con người đối với cuộc sống và xã hội

+ Thất hiền: 7 nhà hiền triết không màng đến công danh lợi lộc sống ở rừng Trúc lâm (Kê khang, Nguyễn Tịnh, Sơn đào, Hương tú, Lưu linh, Nguyễn Hàm, Vương mậu)

+ Bảy điều răn:

Dưỡng nội khí: ít nói

Dưỡng tinh khí: Kiêng sắc dục

Dưỡng tạng khí: Kiêng nhổ nước bọt

Giữ huyết khí: ít ăn thức ăn cay nóng

Giữ can khí: Không giận hờn

Giữ vị khí: không ăn uống quá độ

Giữ tâm khí: Không lo nghĩ quá độ

– Số 9: Cửu phẩm: Thể hiện ước mong gia đình dòng tộc được danh giá, có cuộc sống giàu sang được cậy nhờ khi khó khăn ”Một người làm quan cả họ được nhờ”

Cau vua

Cách phòng và trị sâu bệnh cho cây cau vua:

Cây Cau vua có sức đề kháng rất tốt, rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Tiu nhiên, để cho cây có thể phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh thì ta cần thường xuyên kiểm tra tình trạng cây để có cách khắc phục kịp thời.

– Sâu kiến vương: việc phun rắc thuốc trừ sâu định kỳ cho cây chỉ đem lại hiệu quả thấp, ta cần chủ động bắt giết sâu với cây thấp, đặt bẫy với cây cao là tốt nhất.

– Rệp sáp, rệp phấn ốc: thường bò lên cuống hoa để hút nhựa và sinh sản, dùng Supracide hoặc Suprathion phun để diệt được chúng.

– Bệnh xoăn ngọn: nguyên nhân là do ấu trùng, công trùng ăn và làm tổ ở bẹ non ngọn cau. Ta có thể dùng thuốc Padan 95SP, Bassa 50ND, Para 43SC để phun, nên nhớ là chỉ phun theo đúng hướng dẫn sử dụng nhé.

– Bệnh thối ngọn: do nấm Phytophithora palmivora gây ra, chúng ta có thể dùng Kasuran BTN 1 – 1.5% để phun cho cây.

Cau vua

Các loại cau khác nên trồng:

Ngoài cây cau vua ra, chúng ta còn có thể thay thế bằng những loại cây phổ biến khác, điển hình như:

++ Cau Phú Quý (cau hawai): Cây Phú Quý là một loài cây mang lại nhiều ý nghĩa về phong thủy. Đây là loài cây cảnh được ưa chuộng trồng trong khuôn viên nhà, văn phòng làm việc. Cây có khả năng dung hòa không khí, hấp thu các loại khí độc trong nhà.

++ Cau Tiểu Trâm: thường được sử dụng nhiều vì dễ trồng dễ chăm sóc. Lá cây màu xanh bắt mắt, chậu dễ thương tạo nét thanh lịch khi đặt trên bàn làm việc.

Cây Cau Tiểu Trâm rất thích hợp để bàn làm việc, văn phòng, cây có khả năng hút các khí độc, lọc sạch không khí và mang đến may mắn, tài lộc

++ Cau lùn: Với hình dáng xum xuê, kỹ thuật trồng cây cau lùn cũng khá đơn giản và sớm cho quả mà cho quả quanh năm nên thường được trồng trong công viên trên đường phố và trong vườn nhà.

++ Cây cau vàng: là loại cây có sức sống khỏe nên rất thích hợp trồng trong chậu. Thích nghi với môi trường nội thất văn phòng, cây cau vàng được trồng khắp sân vườn, công trình cảnh quan đô thị,… Ngoài ra, lá cây cau vàng còn được thu hoạch để phục vụ việc trang trí cắm hoa tươi.

Cau vua

++ Cây cau đỏ: có dáng thẳng, màu sắc đẹp thích hợp làm cây nội thất đặt ở hành lang, sảnh hoặc trong phòng nhưng với các sảnh lớn, gần cửa ra vào để chúng hấp thụ ánh sáng tự nhiên.

++ Cau dừa: các loại cau thường được sử dụng trồng trong công trình là cây cau bẹ trắng hay còn gọi là cau kiểng, cau vua, cau đuôi chồn, cây cau bẹ đỏ hoặc cây cau vàng. Các cây cau có thân cây hình trụ, sống lâu năm

++ Cây Cau đuôi chồn: là một giống cau nhiều người biết đến do cái tên lạ và do hình dạng lá đẹp. Cây cau đuôi chồn có thân trụ đơn độc, sống lâu năm

Cau vua

Quy trình giao nhận cây của Phương Trung Green:

>> Sau khi quý khách liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ tiến hành hỗ trợ chọn lựa cho quý khách loại cây phù hợp nhất với không gian.

>> Sau khi đã đồng ý thỏa thuận từ hai bên, chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ thủ tục nếu quý khách yêu cầu.

>> Kiểm tra hàng và đơn vị vận chuyển trước khi giao.

>> Nhân viên giao nhận sẽ vận chuyển đến khu vực quý khách cần, kiểm tra số lượng và quy cách, sau khi khách hàng hoàn toàn hài lòng, chúng tôi mới thu tiền.

Cau vua

Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chủng loại cũng như cách chăm sóc cây sao cho phù hợp với từng không gian nhà bạn.

Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi bởi chúng tôi luôn không ngừng cập nhất những giống cây mới – đẹp – lạ về cho quý khách hàng.

Cau vua

Mọi thông tin chi tiết về ý nghĩa phong thủy của cây cau vua, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÂY CẢNH VIỆT NAM

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh